Hành trình từ thợ cơ khí đến “Thầy thuốc của Nhân Dân”

Ở Việt Nam, từ khóa mang tên Mai Xuân Hùng đang ngày càng nhiều người biết đến. Không phải một nghệ sĩ đứng trên sân khấu nhưng giá trị nhân văn ông sở hữu, chính là lòng nhân đạo cứu người. Nó đã nằm ngoài phạm vi vật chất.

Từ một thợ sửa chữa cơ khí…

Lương y Mai Xuân Hùng sinh năm 1983, xuất thân từ một gia đình bình dân không liên quan gì tới con đường y học mà ông đang theo đuổi. Thời trai trẻ, ông từng học nghề cơ khí, sửa chữa máy móc. Nhân thời gian rảnh rỗi, lương y Mai Xuân Hùng thường tự mình mày mò những bài thuốc dân gian để tự mình chữa bệnh mà không cần mua thuốc Tây tốn kém.

Bén duyên với ngành Y…

Và rồi cơ duyên đã đưa ông gặp được người thầy lớn của đời mình – một vị thầy thuốc người Tày ở Thái Nguyên. Nhận ra Cốt Cách cùng tài năng đặc biệt trong nghề y của người thanh niên trẻ đầy hoài bão, thầy đã không ngần ngại truyền nghề bốc thuốc, bao gồm cả tri thức gia truyền 6 đời lại cho cậu. Năm 2014, ông Mai Xuân Hùng nghỉ hẳn việc Nhà nước, lên núi Võ Nhai theo thầy học thuốc. Sau đó, ông tiếp tục nghiên cứu học hỏi tại Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam để nâng cao kiến thức của mình.

Bôn ba mọi miền Tổ quốc chữa bệnh cho người nghèo…

Năm 2017, lương y Mai Xuân Hùng chính thức chữa bệnh cho người dân. Ông nổi tiếng vì chính cái tâm trọng nghĩa tình, tự nguyện thăm khám chữa trị cho mọi người. Các bài thuốc gia truyền ông chia sẻ có nguồn gốc từ thiên nhiên vừa an toàn vừa hiệu quả cao lại tiết kiệm chi phí. Cái tên được người dân gọi thân mật “thầy lang Hùng” đã bôn ba khắp các vùng miền Tổ quốc, đặc biệt vùng sâu vùng xa để chữa bệnh giúp nhân dân. Đặc biệt có những bệnh nhân nhà nghèo, ông hoàn toàn chữa Miễn Phí. Lương y có câu cửa miệng đã trở thành thương hiệu: “Hãy chia sẻ cho mọi người nhé!”. Vậy đó, ông chẳng bao giờ giữ riêng cho mình.

Và trở thành “Thầy thuốc của Nhân dân”.

Mỗi tháng ông chữa giúp hơn 100 bệnh nhân, tổng cộng hơn 2000 người suốt 2 năm qua. Chưa kể có nhiều bệnh nhân không tiện đi lại, liên lạc với lương y qua facebook, zalo, đều được ông tư vấn và hướng dẫn nhiệt tình mà chẳng yêu cầu một đồng tiền công.

Nhờ vào những đóng góp cho nền Y học cổ truyền Việt Nam, cũng như đóng góp cho cộng đồng dân tộc Việt, năm 2018, Lương y Mai Xuân Hùng được phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc của Nhân dân”.